Hóa chất Methyl Ethyl Ketone (MEK)

0 Giá: Liên hệ để biết giá

  Tên sản phẩm: Hóa chất Methyl Ethyl Ketone (MEK)
  Tư Vấn Miễn Phí
  • MIỀN BẮC : 033.211.7777
  • MIỀN NAM : 0903.723.006
  • MIỀN TRUNG : 0336.723.006

  Thông tin chi tiết

  1. Methyl Ethyl Ketone là gì? Đặc tính của MEK

  1.1 Methyl Ethyl Ketone là gì?

  Methyl Ethyl Ketone (MEK) hay còn gọi là Butanone là một dung môi hữu cơ với công thức hóa học CH3C(O)CH2CH3. MEK được sản xuất công nghiệp trên một quy mô lớn, ngoài ra chúng ta còn tìm thấy lượng nhỏ ở tự nhiên.

  1.2 Đặc tính của MEK

  MEK là một trong những dung môi công nghiệp có tính chất khá giống với axeton với một số tính chất đặc trưng sau đây:

  • Hóa chất MEK lỏng không màu, có mùi hương sắc, ngọt ngào như mùi mứt bơ và axeton.
  • MEK hòa tan trong nước và thường được sử dụng làm dung môi công nghiệp.
  • Khối lượng riêng là 0.8050 g/mL
  • Điểm nóng chảy của MEK là −86 °C (187 K; −123 °F)
  • Điểm sôi của MEK là 79,64 °C.
  • Độ hòa tan trong nước là 27.5 g/100 mL.
  • Số Cas: 78-93-3.

  2. Quá trình sản xuất hóa chất MEK

  Hóa chất MEK thường được tìm thấy ở các loại trái cây tự nhiên. Nhưng ngày nay, hóa chất MEK được sản xuất trong môi trường công nghiệp nhờ vào năng suất và sự tiện ích của chúng.

  MEK được sản xuất bằng cách oxy hóa 2-butanol. Việc khử hydrogen 2-butanol bằng một chất xúc tác được xúc tác bởi đồng, kẽm theo phương trình phản ứng sau đây:

  CH3CH(OH)CH2CH3 – CH3C(O)CH2CH3 + H2

  Một số phương pháp khác cũng được thử nghiệm để sản xuất MEK nhưng không khả thi gồm có oxy hóa 2+butene và oxy hóa isobutylbenzene.

  3. Ứng dụng của dung môi MEK

  3.1 MEK được sử dụng làm dung môi

  MEK được dùng nhiều trong việc hòa tan các loại gum, cellulose axetat, vinyl vì vậy chúng được sử dụng trong cách ngành công nghiệp sản xuất nhựa, trong công nghiệp dệt may, ngành sơn dầu… Methyl Ethyl Ketone trong rượu được coi như chất làm biến tính và là làm chất làm sạch.

  Nó có tính chất dung môi tương tự như axeton nhưng sôi ở nhiệt độ cao hơn và có tốc độ bốc hơi chậm hơn đáng kể. Không giống như acetone, nó tạo ra azeotrope với nước, làm cho nó có ích cho việc chưng cất azeotropic của độ ẩm trong một số ứng dụng nhất định.

  3.2 Làm chất hàn nhựa

  Khi MEK giải thể polystyrene và nhiều chất dẻo khác, nó được bán dưới dạng “mô hình xi măng” để sử dụng trong kết nối các bộ phận của bộ dụng cụ mô hình có quy mô. Mặc dù thường được coi là một chất kết dính, nó thực sự hoạt động như một tác nhân hàn trong hoàn cảnh này.

  4. Methyl ethyl ketone có độc không?

  Methyl Ethyl Ketone MEK có thể phản ứng với hầu hết các chất oxi hóa, và nó có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào với chỉ một ngọn lửa nhỏ hoặc tia lửa.

  Methyl Ethyl Ketone MEK là thành phần của khói thuốc lá. Chính vì vậy, đối với sức khỏe con người là vô cùng độc hại. Nó gây kích ứng mắt và mũi người. Nếu hít phải với lượng lớn sẽ gây viêm phổi, ung thư phổi. Có một số bằng chứng cho thấy MEK có thể làm tăng độc tính của các dung môi khác, ngược lại với việc tính dung môi hỗn hợp phơi sáng bằng cách thêm vào các phơi sáng.

  Methyl Ethyl Ketone được liệt kê như là tiền chất Bảng II theo Công ước Liên Hợp Quốc về chống buôn lậu bất hợp pháp các chất ma tuý và các chất hướng thần.

  Ngoài ra, Methyl Ethyl Ketone là một chất gây ô nhiễm không khí nguy hiểm, bởi vì nó là một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi góp phần tạo ra tầng ozon tầng lớp đối lưu.

  5. Một số lưu ý khi sử dụng Methyl Ethyl Ketone

  Methyl Ethyl Ketone là một loại dung môi gây nguy hại cho sức khỏe con người. Cho nên trong quá trình sử dụng hóa chất Methyl Ethyl Ketone chúng ta bắt buộc phải trang bị đồ bảo hộ an toàn.

  Tránh hít phải Methyl Ethyl Ketone để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Nếu chẳng may hít phải thì hãy di chuyển nạn nhân đến nơi có không khí thoáng mát. Nếu nạn nhân không thể thở thì hô hấp nhân tạo. Sau đó, liên hệ trung tâm y tế gần nhất.

  Các ngọn lửa bùng cháy bởi tác động của Methyl Ethyl Ketone nên được dập tắt bằng cacbon đioxit, chất khô hoặc chất bọt có chứa cồn.

  Nếu dính vào mắt ngay lập tức rửa với nước trong 15 phút và liên hệ trung tâm y tế gần nhất.

  Nếu dính vào da thì lập tức sử dụng một lượng lớn nước vào vùng da bị tiếp xúc và bôi chất giữ ẩm để tránh da bị mất nước và liên hệ trung tâm y tế gần nhất.

  6. Cách bảo quản đối với hóa chất MEK

  Hóa chất MEK rất dễ cháy nên được bảo quản nơi thoáng mát. Tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp và giảm thiểu các nguồn nhiệt, tia lửa, hoặc ngọn lửa.

  Methyl Ethyl Ketone nên đậy nắp kín tránh thất thoát do bay hơi.

  7. Địa chỉ cung cấp hóa chất MEK uy tín nhất hiện nay

  CÔNG TY TNHH TMDV NGỌC GIA NGUYỄN
  Đ/c: 91/19/24 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TpHCM
  Chi nhánh: 261 Lê Phụng Hiểu, Phường Vệ An, Tp Bắc Ninh
  Văn phòng đại diện Miền Trung: 399/6 Thống Nhất, Phường Kinh Dinh, TP Phan Rang- Tháp Chàm, Ninh Thuận Hotline: 0336.723.006 Ms. Thy

  Bình luận

  0 0 votes
  Article Rating
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments