Rước Hàng Nghìn Vi Khuẩn Vào Người Từ Thói Quen Mặc đồ Mới Không Giặt - Ngọc Gia Nguyễn

Rước hàng nghìn vi khuẩn vào người từ thói quen mặc đồ mới không giặt

Rước hàng nghìn vi khuẩn vào người từ thói quen mặc đồ mới không giặt

Nhiều người vẫn có thói quen mặc đồ mới không giặt mà không biết rằng đây chính là cách để vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào người và gây ra các bệnh nguy hiểm.

Việc háo hức mặc ngay món đồ mới mua chắc chắn là thói quen của không ít người. Tuy nhiên, việc không giặt giũ chúng trước khi mặc có thể ẩn chứa rất nhiều mối họa mà bạn không ngờ tới.
Mới đây, giáo sư vi sinh vật học Philip Tierno đến từ Đại học New York đã thực hiện một cuộc thí nghiệm trên các loại quần áo lấy từ các cửa hàng thời trang bình dân và cả cao cấp. Kết quả là ông đã tìm thấy hàng loạt loại virus, vi khuẩn chỉ cần nghe qua đã thấy rùng mình trên những món đồ mà bạn hồn nhiên diện luôn khi vừa mua về: norovirus (virus gây tiêu chảy, nôn mửa, viêm dạ dày), liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn và cả vi khuẩn trong phân người.

Lindsey Bordone, một bác sĩ da liệu có bằng chứng nhận tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia cũng chia sẻ rằng cô luôn giặt tất cả những quần áo mới mua, cho dù là mua online đi chăng nữa. Lý giải của cô về thói quen này là nhằm loại bỏ bớt vi khuẩn từ những người đã thử quần áo trước ấy, và cũng để loại bỏ chính những hóa chất từ trên vải. Thuốc nhuộm và hóa chất được sử dụng với nhiều quần áo có thể gây kích ứng da, nhất là với những làn da nhạy cảm.

Khi quần áo được vận chuyển, chúng sẽ được bảo quản cùng với một số chất giúp ngăn nấm mốc xâm nhập khi độ ẩm bị thay đổi. Một trong các chất ấy là formaldehyde, được sử dụng với mục đích ngăn ngừa nấm mốc và giúp cho quần áo bớt nhăn. Chất này thường được tìm thấy trong khói của các đám cháy rừng, khí thải ô tô hay khói thuốc lá, và đã được chứng minh là có thể gây phát ban.

Giáo sư Donald Belsito, chuyên gia da liễu uy tín đến từ Trung tâm Y tế thuộc Đại học Columbia (Mỹ), cũng khẳng định việc mặc quần áo mới luôn không giặt là thói quen đầy mạo hiểm.

Theo chuyên gia Mỹ, quần áo mới luôn cần giặt trước khi mặc, vì trái với quan niệm phổ biến lâu nay, ngay cả những món đồ trông sạch sẽ nhất, được gói ghém cẩn thận trong bao bì nguyên vẹn, cũng có thể không thực sự sạch như vẻ ngoài của chúng.

Dù xuất xứ của các món đồ được ghi rõ ở ngoài bao bì, nhưng rất nhiều trong số chúng có thể chứa các nguyên vật liệu được sản xuất ở một quốc gia, được nhuộm ở một quốc gia khác và được may ở một quốc gia thứ ba, với mỗi nước có quy định cho phép mức độ sử dụng hóa chất khác nhau.

Ông Belsito cho biết, sau hàng loạt quá trình xử lý, các sản phẩm may mặc mới thường chứa những hóa chất độc hại, có thể gây kích ứng da như các loại thuốc nhuộm azo-aniline. Dù các chất này có thể gây nổi mẩn và ngứa ngáy với da người mặc khi tiếp xúc trực tiếp, nhưng nếu chủ nhân giặt trước khi mặc đồ mới, họ sẽ tránh được nguy cơ này.

Từ khóa:  

Các bài viết liên quan