5 Cách Dạy Trẻ Bảo Vệ Môi Trường - Ngọc Gia Nguyễn

5 cách dạy trẻ bảo vệ môi trường

5 cách dạy trẻ bảo vệ môi trường

Luôn khen ngợi và ủng hộ trẻ hành động vì môi trường; Hướng dẫn trẻ phân loại rác và vứt rác đúng nơi quy định; Cho trẻ tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường; … là những bài học thực tế trong cuộc sống dưới đây sẽ dạy trẻ kiến thức căn bản về bảo vệ môi trường.

Luôn khen ngợi và ủng hộ trẻ hành động vì môi trường

Ngoài việc dạy con hành động bảo vệ môi trường, bản thân cha mẹ phải luôn đề cao và ủng hộ khi thấy con có ý thức bảo vệ môi trường. Ví dụ, khi thấy con nhất quyết đòi tìm thùng rác để vứt rác, cha mẹ không nên ngăn cản trẻ và càng không nên tuỳ tiện vứt rác ra đường, đặc biệt là ngay trước mặt trẻ. Khi trẻ nói muốn được tự tay trồng cây, tốt nhất bạn nên hướng dẫn, hỗ trợ trẻ trồng và chăm sóc cho chậu cây của trẻ chứ không nên ngăn cản trẻ.

Hướng dẫn trẻ phân loại rác và vứt rác đúng nơi quy định

Rác thải sinh hoạt là thứ sinh ra hàng ngày xung quanh con người. Vứt rác không đúng nơi quy định ngoài ảnh hưởng đến môi trường sống, nó làm gây mất mỹ quan. Để hướng dẫn trẻ cách phân loại rác và vứt rác đúng nơi quy định, bố mẹ cần thường xuyên thực hiện điều này và chia sẻ với trẻ để con thích nghi dần.

Cho trẻ tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường

Hiện có nhiều hoạt động bảo vệ môi trường hay bố mẹ có thể tham gia cùng con, như Giờ trái đất, Tháng hành động vì môi trường (tháng sáu)… Hòa chung không khí Giờ trái đất diễn ra trong tháng 3, khu vui chơi công nghệ cao Panasonic Risupia Vietnam cũng thiết kế chuỗi hoạt động với chủ đề Tô điểm cho mùa xuân xanh. Sự kiện diễn ra vào các ngày 24, 25 và 31/3. Tại đây, phụ huynh và các bạn nhỏ có thể cùng tìm hiểu về môi trường và bảo vệ môi trường một cách gần gũi, sáng tạo.

Giảng giải thông qua hình ảnh, câu chuyện hay những thước phim

Bạn có thể cung cấp kiến thức về bảo vệ môi trường cho trẻ bằng việc chỉ cho trẻ thấy và giảng giải cho trẻ nghe về những bức tranh cổ động, tuyên truyền về bảo vệ môi trường trên tivi, trên những bảng tin ở khu vực địa phương nơi trẻ sinh sống hay trên những chiếc xe chở rác của công ty môi trường đô thị. Những hình ảnh sinh động, bắt mắt sẽ khiến trẻ thích thú và nhớ lâu hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm trên mạng những đoạn phim hoạt hình giáo dục ý thức bảo vệ môi trường với những con vật được nhân cách hoá để cho con xem. Sau đó, hãy cùng con ngồi xem phim, giải thích cho con hiểu lý do – nguyên nhân – thực trạng – hậu quả về môi trường mà trong phim đã truyền tải. Mỗi ngày một câu chuyện, một bộ phim ý nghĩa sẽ làm trẻ thêm yêu thiên nhiên nhiều hơn.

Sử dụng điện, nước đúng cách và tiết kiệm

Những bài học đơn giản nhưng hiệu quả phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ như tắt bóng đèn khi không sử dụng; không mở tủ lạnh thường xuyên. Tắt quạt, máy lạnh để tận dụng khí trời cũng là cách tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường. Với trẻ lớn, bố mẹ có thể giải thích cho bé hiểu giá của một số điện và khi con sử dụng hoang phí như không tắt bóng đèn trong vòng một giờ sẽ làm lãng phí bao nhiêu tiền… Hiện tương nóng dần lên gây ra các biển đổi khí hậu khi hạn hán, mất mùa, bão, lũ lụt và sóng thần… Phụ huynh có thể lấy dẫn chứng về các hình ảnh của thiên tai để giúp trẻ hình dung rõ hơn sự nguy hại của việc tàn phá môi trường.

Từ khóa:  

Các bài viết liên quan